น้ำตาลฟรักโตสปริมาณมากเป็นสาเหตุที่ทำให้ “อ้วน”

ฟรุกโตส อ้วน


หลายคนยังเข้าใจผิดว่าน้ำตาลฟรักโตส (ฟรุกโตส หรือ Fructose) นั้นดีต่อสุขภาพ เพราะมีรสหวานกว่า และให้แคลอรี่น้อยกว่าน้ำตาลกลูโคส นอกจากนี้ระดับเบาหวานมักจะวัดจากปริมาณน้ำตาลกลูโคสในกระแสเลือด  ซึ่งน้ำตาลฟรักโตสนั้นมีค่า Glycemic Index (ค่าดัชนีน้ำตาล, GI) ต่ำกว่ากลูโคส ทำให้ในอดีตน้ำตาลฟรักโตสเคยถูกแนะนำให้ใช้เป็นสารให้ความหวานทางเลือกเพื่อสุขภาพ
แต่! หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ในปัจจุบันบ่งชี้ว่าภาวะเมแทบอลิกซินโดรม (Metabolic Syndrome) โดยเฉพาะ เบาหวานและความผิดปกติของระบบหัวใจและหลอดเลือด อาจมีสาเหตุสำคัญที่เป็นจุดเริ่มต้นคือน้ำตาลฟรักโตส

แม้ว่าการรับประทานฟรักโตสปริมาณน้อยอาจไม่สร้างปัญหาให้ร่างกาย แต่ฟรักโตสปริมาณมากจากน้ำตาลที่เติมลงไป (added sugar) ในอาหาร ไม่ว่าจะมาจากน้ำตาลทราย (ซูโครส = กลูโคส+ฟรักโตส) น้ำเชื่อม น้ำเชื่อมฟรุคโตสสูงจากข้าวโพด (high fructose corn syrup) นั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้หลายคน อ้วน ได้ง่าย

หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ในปัจจุบันบ่งชี้ว่า
- อาหารที่มีน้ำตาลฟรักโตสสูงเป็นสาเหตุที่ทำให้อ้วน ก่อให้เกิดเกิดเบาหวานและภาวะการดื้ออินซูลิน รวมถึงการสะสมไขมัน
- อาหารที่มีน้ำตาลฟรักโตสสูงนิยมใช้เหนี่ยวนำให้เกิดภาวะเมแทบอลิกซินโดรมในสัตว์ทดลอง เนื่องจากทำให้เกิดพยาธิสภาพ ใกล้เคียงกับการป่วยในคนที่มีภาวะเมแทบอลิกซินโดรม
- การรับประทานน้ำตาลฟรักโตสทำให้นำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้มากกว่าน้ำตาลซูโครสหรือกลูโคส
- แหล่งสำคัญของน้ำตาลที่ทำให้เกิดโรคเบาหวานและโรคหัวใจมาจาก เครื่องดื่มที่เติมน้ำตาล
- โอกาสเกิดผลเสียจากการบริโภคน้ำตาลฟรักโตสจะสูงขึ้น เมื่อปริมาณแคลอรี่รวมที่ได้รับต่อวันเกินความต้องการของร่างกาย เพราะฉะนั้นหากต้องบริโภคอาหารที่มีน้ำตาลหรือน้ำตาลฟรักโตสสูง ควรลดปริมาณอาหารโดยเฉพาะอาหารประเภทแป้งในมื้อหลักลง เพิ่มผักหรือสารอาหารที่มีประโยชน์เพื่อลดความเสี่ยง




น้ำผลไม้

หลายคนตั้งใจเลือกผลิตภัณฑ์อาหารโดยอ่านเพียงปริมาณแคลอรี่บนฉลาก หรือมองหาผลิตภัณฑ์ที่ไม่เติมน้ำตาลทราย แต่พลาดตรงที่มองข้ามปริมาณน้ำตาลฟรักโตส ซึ่งทำให้ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มหลายชนิดมองผ่านๆเหมือนจะดีต่อสุขภาพแต่แฝงไปด้วยน้ำตาลฟรักโตส (added fructose) ปริมาณสูงมาก เช่นผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้ หรือเครื่องดื่มสมุนไพรบางชนิด

ดังนั้นหากต้องการลดความเสี่ยงจากภาวะอ้วนและภาวะเมแทบอลิกซินโดรม ควรหลีกเลี่ยงทั้งผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำตาลทราย (ซูโครส) และน้ำตาลฟรักโตสสูง รวมถึงอาหารปรุงสด และเครื่องดื่ม (ที่ไม่มีฉลาก) ซึ่งมีรสหวานมาก


เรียบเรียงโดย Gibb Corner
รูปภาพโดย Gibb Corner


แหล่งอ้างอิง
[1] Bocarsly et al., 2010. doi.org/10.1016/j.pbb.2010.02.012
[2] Campos and Tappy. 2016. doi: 10.1038/ijo.2016.8
[3] Dornas et al., 2015. doi: 10.3945/an.114.008144
[4] Khan and Sievenpiper, 2016. doi: 10.1007/s00394-016-1345-3
[5] Sievenpiper et al., 2012. doi: 10.7326/0003-4819-156-4-201202210-00007
[6] Stanhope et al., 2014. doi: 10.1097/MOL.0b013e3283613bca
[7] Tappy and Lê., 2010. doi: 10.1152/physrev.00019.2009

Comments

Popular posts from this blog

รับประทานวิตามินบีแล้วปัสสาวะเป็นสีเหลือง ปลอดภัยหรือไม่?

“ความเครียดเกิดง่าย L-Theanine จึงน่าสนใจ”