Posts

Showing posts from March 1, 2019
Image
ผลไม้บำรุงความจำ   “อยากความจำดี ควรทานอะไร” สมองและความจำเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ ว่าสำหรับ วัยเรียน วัยทำงาน ไปจนถึงวัยที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ บทความนี้เราจึงคัดเลือกผักผลไม้ 9 ชนิด ที่สามารถหารับประทานได้ง่ายในประเทศไทย และมีงานวิจัยรองรับว่ามีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจำ หรือลดความเสี่ยงจากภาวะสมองเสื่อม 1) ผลไม้ในสกุลส้ม ( Citrus ) เมื่อเปรียบเทียบชาวญี่ปุ่นที่รับประทานผลไม้สกุลส้มเป็นประจำ กับผู้ที่ทานส้มน้อยกว่า 2 ครั้งต่อสัปดาห์ พบว่ามีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะสมองเสื่อม ( dementia) ต่ำกว่า [1] ทั้งนี้ เนื่องจากผลไม้ตระกูลส้มมีสารกลุ่ม ฟลาโวนอยด์ เช่น นารินจิน ( Naringin) ซึ่งส่งผลดีต่อระบบประสาทและสมอง [2] 2) ผลแตงกวา แตงกวามีสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ( flavonoids) ชื่อว่า ฟิเซติน (Fisetin) ซึ่งส่งผลดีต่อการลดความเสี่ยงโรคเรื้อรังต่างๆ รวมถึงระบบประสาทและความจำ [3 , 4] 3) องุ่น นอกจากจะดีต่อสุขภาพในระยะยาวแล้ว การรับประทานน้ำองุ่น ทุกวัน วันละ 1 แก้ว (230 ml) เ ป็น เวลา 3-6 เดือนยังมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ความจำทางด้านภาษา หรือคำพูด ( v