Posts

Showing posts from April 4, 2019
Image
กัญชา     ในปัจจุบันเริ่มมีการปลดล็อกการใช้ประโยชน์จากกัญชาในหลายพื้นที่ทั่วโลก ซึ่งอาจจะมีระดับการอนุญาตให้นำไปใช้ประโยชน์ที่แตกต่างกัน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ากัญชากำลังกลายเป็นพืชเศรฐกิจสำคัญของโลกที่สั่นสะเทือนไปทั้งวงการวิจัยและพัฒนายา เครื่องสำอาง รวมถึงอาหารและเครื่องดื่ม ความเข้าใจเกี่ยวกับกัญชาอาจมีประโยชน์ในการดูแลสุขภาพของใครหลายคน ดังนั้นวันนี้เราจึงนำตัวอย่างสาระความรู้เกี่ยวกับศักยภาพของกัญชามาฝากทุกท่าน     พืชสกุลกัญชา (Cannabis) สามารถสังเคราะห์ และสะสมสารมากกว่าร้อยชนิด ซึ่งไม่สามารถพบในพืชอื่นได้ สารเหล่านี้เรียกว่า สารในกลุ่มแคนนาบินอยด์ (cannabinoids) ในกัญชาแต่ละสายพันธุ์จะมีชนิดและปริมาณสารในกลุ่มนี้แตกต่างกัน สารในกลุ่มแคนนาบินอยด์ที่สำคัญ ได้แก่  Δ9-tetrahydrocannabinol (Δ9-THC) และ cannabidiol (CBD) ข้อสังเกตที่น่าสนใจ - แม้ว่า Δ9-THC และ CBD จะเป็นสารหลักในการออกฤทธิ์ แต่สารชนิดอื่นที่พบในกัญชาก็มีฤทธิ์ที่น่าสนใจ และสามารถเสริมฤทธิ์ของสารสองชนิดนี้ได้ - สารในกลุ่มแคนนาบินอยด์เหล่านี้ไม่ค่อยมีกลิ่น แต่กลิ่นหอมในกัญชามาจากสารในกลุ่มเทอร์พีน (terp