Posts

Showing posts from March 9, 2019

น้ำตาลฟรักโตสปริมาณมากเป็นสาเหตุที่ทำให้ “อ้วน”

Image
หลายคนยังเข้าใจผิดว่าน้ำตาลฟรักโตส (ฟรุกโตส หรือ Fructose) นั้นดีต่อสุขภาพ เพราะมีรสหวานกว่า และให้แคลอรี่น้อยกว่าน้ำตาลกลูโคส นอกจากนี้ระดับเบาหวานมักจะวัดจากปริมาณน้ำตาลกลูโคสในกระแสเลือด  ซึ่งน้ำตาลฟรักโตสนั้นมีค่า Glycemic Index ( ค่าดัชนีน้ำตาล , GI) ต่ำกว่ากลูโคส ทำให้ ในอดีต น้ำตาลฟรักโตสเคยถูกแนะนำให้ใช้เป็นสารให้ความหวานทางเลือกเพื่อสุขภาพ แต่ ! หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ในปัจจุบันบ่งชี้ว่า ภาวะเมแทบอลิกซินโดรม ( Metabolic Syndrome) โดยเฉพาะ เบาหวานและความผิดปกติของระบบหัวใจและหลอดเลือด อาจมีสาเหตุสำคัญที่เป็นจุดเริ่มต้นคือน้ำตาลฟรักโตส แม้ว่าการรับประทานฟรักโตสปริมาณน้อยอาจไม่สร้างปัญหาให้ร่างกาย แต่ฟรักโตสปริมาณมากจากน้ำตาลที่เติมลงไป (added sugar) ในอาหาร ไม่ว่าจะมาจากน้ำตาลทราย (ซูโครส = กลูโคส + ฟรักโตส ) น้ำเชื่อม น้ำเชื่อมฟรุคโตสสูงจากข้าวโพด ( high fructose corn syrup ) นั้นเป็นสาเหตุ ที่ ทำให้หลายคน “ อ้วน ” ได้ง่าย หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ในปัจจุบันบ่งชี้ว่า - อาหารที่มีน้ำตาลฟรักโตสสูงเป็นสาเหตุที่ทำให้อ้วน ก่อให้เกิดเกิดเบาหวานและภาวะการดื้ออินซูลิน