Gibb Corner Get link Facebook Twitter Pinterest Email Other Apps - February 07, 2019 เรามุ่งมั่นในการสร้างเรื่องราวความรู้เกี่ยวกับสุขภาพ และพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่สอดคล้องกับความต้องการของผู้คน โดยให้ความสำคัญทั้งในเรื่องความปลอดภัยและประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ Gibb Corner Facebook: https://www.facebook.com/GibbCorn m.me/GibbCorn gibbcorn@gmail.com Line: @GibbCorn Youtube channel: Gibb Corner Get link Facebook Twitter Pinterest Email Other Apps Comments
รับประทานวิตามินบีแล้วปัสสาวะเป็นสีเหลือง ปลอดภัยหรือไม่? - February 07, 2019 รับประทานวิตามินบีแล้วปัสสาวะเป็นสีเหลือง ปลอดภัยหรือไม่? วิตามินบีเป็นหนึ่งในวิตามินกลุ่มสำคัญที่ร่างกายขาดไม่ได้ แต่รับประทานอย่างไรให้เหมาะสม และจำเป็นต้องรับประทานผลิตภัณฑ์วิตามินบีเพิ่มหรือไม่ สามารถชมจากคลิปได้เลยครับ วิตามินบีสอง (Riboflavin) ในปริมาณที่มากเกินความจำเป็นจนทำให้ปัสสาวะออกมาเป็นสีเหลือง ไม่เป็นอันตราย แต่หากไม่ต้องการให้ปัสสาวะมีสีเหลืองเข้มจากวิตามินบี ผู้บริโภคสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีวิตามินบีสองอยู่ในปริมาณน้อยหรือไม่มีวิตามินบีสอง แม้ว่าวิตามินบีสองมีความปลอดภัยสูง แต่ไม่ได้หมายความว่าการรับประทานวิตามินบีรวมในขนาดสูงจะปลอดภัยเสมอไป เราอาจแยกผลิตภัณฑ์วิตามินบีง่ายๆออกเป็นสองประเภท คือ 1. ผลิตภัณฑ์ที่มีวิตามินบีผสมอยู่ในขนาดทั่วไป ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้มักจะจัดเป็นผลิตภัณฑ์อาหาร หรือ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร (มีเครื่องหมายอ.ย. กำกับ) 2. ผลิตภัณฑ์ที่มีวิตามินบีผสมอยู่ในขนาดสูง ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้มักจะจัดเป็นยา (มีเลขทะเบียนยา กำกับ) วิตามินขนาดสูงไม่ได้จำเป็นสำหรับทุกคน แต่จำเป็นสำหรับบางคนดังนั้นควรเลือกรับประทานผลิตภัณฑ์ Read more
- March 01, 2019 ผลไม้บำรุงความจำ “อยากความจำดี ควรทานอะไร” สมองและความจำเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ ว่าสำหรับ วัยเรียน วัยทำงาน ไปจนถึงวัยที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ บทความนี้เราจึงคัดเลือกผักผลไม้ 9 ชนิด ที่สามารถหารับประทานได้ง่ายในประเทศไทย และมีงานวิจัยรองรับว่ามีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจำ หรือลดความเสี่ยงจากภาวะสมองเสื่อม 1) ผลไม้ในสกุลส้ม ( Citrus ) เมื่อเปรียบเทียบชาวญี่ปุ่นที่รับประทานผลไม้สกุลส้มเป็นประจำ กับผู้ที่ทานส้มน้อยกว่า 2 ครั้งต่อสัปดาห์ พบว่ามีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะสมองเสื่อม ( dementia) ต่ำกว่า [1] ทั้งนี้ เนื่องจากผลไม้ตระกูลส้มมีสารกลุ่ม ฟลาโวนอยด์ เช่น นารินจิน ( Naringin) ซึ่งส่งผลดีต่อระบบประสาทและสมอง [2] 2) ผลแตงกวา แตงกวามีสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ( flavonoids) ชื่อว่า ฟิเซติน (Fisetin) ซึ่งส่งผลดีต่อการลดความเสี่ยงโรคเรื้อรังต่างๆ รวมถึงระบบประสาทและความจำ [3 , 4] 3) องุ่น นอกจากจะดีต่อสุขภาพในระยะยาวแล้ว การรับประทานน้ำองุ่น ทุกวัน วันละ 1 แก้ว (230 ml) เ ป็น เวลา 3-6 เดือนยังมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ความจำทางด้านภาษา หรือคำพูด ( v Read more
“ความเครียดเกิดง่าย L-Theanine จึงน่าสนใจ” - February 07, 2019 L-Theanine ตอนที่ 1 “ความเครียดเกิดง่าย L-Theanine จึงน่าสนใจ” ในชีวิตประจำวันความเครียดเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุจากการทำงาน เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด หรือสภาพแวดล้อม เจ้าความเครียดนี้อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่นำไปสู่การเกิดโรคภัย เช่น โรคความดัน โรคเกี่ยวกับระบบหัวใจและหลอดเลือด โรคเกี่ยวกับภูมิคุ้มกัน การเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ไปจนถึงอาการผิดปกติทางจิตประสาท [1] การป้องกันหรือลดความเสี่ยงจากความเครียดจึงเป็นเรื่องสำคัญในการดูแลสุขภาพ การดื่มชาได้รับความนิยมมานาน และชาก็เป็นที่รู้จักในฐานะเครื่องดื่มที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย จากงานวิจัยพบว่าในใบชามีสาร “L-theanine” (แอล-ธีอะนีน) สามารถช่วยเพิ่มคลื่นอัลฟ่า (α-waves) ในสมองมนุษย์ ซึ่งบ่งชี้ว่าสาร L-theanine (ขนาด 50-200 mg) ช่วยให้เกิดความผ่อนคลาย หลังจากรับประทานเข้าไปประมาณ 40 นาที (แต่ไม่ได้ทำให้เกิดอาการง่วงนอน) [2] ดังนั้นการดื่มชา หรือรับประทาน L-theanine จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจในการเพิ่มความผ่อนคลายในชีวิตประจำวัน เรียบเรียงโดย Gibb Corner ภาพประกอบโดย Gibb Corner แหล่งอ้างอิง [1] G Read more
Comments
Post a Comment