“จุดเริ่มต้นมหากาพย์ งานวิจัยในองุ่น”
องุ่น ตอนที่ 1
“จุดเริ่มต้นมหากาพย์ งานวิจัยในองุ่น”
องุ่นเป็นผลไม้ที่มีบันทึกการบริโภคมายาวนานไม่ว่าในรูปแบบผลไม้สด ผลแห้ง (ลูกเกด) หรือ ไวน์ ในปัจจุบันองุ่นเป็นหนึ่งในผลไม้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก นอกจากนี้ในแง่มุมของงานวิจัย องุ่นก็เป็นหนึ่งในพืชสมุนไพรที่มีงานวิจัยมากที่สุดเช่นกัน ปรากฏการณ์สำคัญที่ดึงดูดให้นักวิจัยมากมายสนใจในเรื่องราวขององุ่น คือ “French paradox”
“French paradox” เป็นคำที่ใช้กล่าวถึงเรื่องราวประหลาดเกี่ยวกับผู้คนในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งมันแปลกตรงที่ชาวตะวันตกส่วนใหญ่นิยมรับประทานอาหารที่ให้พลังงานสูง (คาร์โบไฮเดรตและไขมันเยอะ) จึงมักจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคในระบบหัวใจและหลอดเลือด แต่จากข้อมูลการสำรวจกลับพบว่าชาวฝรั่งเศสมีความเสี่ยงในการเกิดโรคในระบบหัวใจและหลอดเลือดต่ำ และที่แปลกไปกว่านั้น พบว่าความเสี่ยงที่ต่ำนี้เกิดขี้นในกลุ่มชาวฝรั่งเศสทีดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ (20-30 กรัมต่อวัน) [1] ทั้งที่ข้อมูลงานวิจัยมากมายบ่งชี้ว่าการบริโภคแอลกอฮอล์สามารถเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดโรคเรื่องรังหลายชนิด รวมถึงความผิดปกติด้านสุขภาพจิต [2] การค้นพบดังกล่าวจึงถือเป็นเรื่องประหลาดที่สร้างความสับสนให้กับวงการวิทยาศาสตร์อยู่ไม่น้อย
ปรากฏการณ์นี้ได้รับความสนใจอย่างมาก แต่เมื่อมีการวิเคราะห์เพิ่มขึ้น จึงมีการสังเกตว่าแอลกอฮอล์ที่ชาวฝรั่งเศสนิยมดื่ม คือ ไวน์แดง และสิ่งที่ทำให้ไวน์มีผลดีต่อสุขภาพน่าจะมาจากสารในกลุ่มฟีนอลิก (phenolic compounds) มากมายที่พบได้ในองุ่น ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้มีงานวิจัยเกี่ยวกับองุ่นและสารสำคัญจากองุ่นที่ส่งผลดีต่อสุขภาพเกิดขึ้นอีกมากมายจนถึงปัจจุบัน [3]
เรียบเรียงโดย Gibb Corner
ภาพประกอบโดย Gibb Corner
ภาพประกอบโดย Gibb Corner
แหล่งอ้างอิง
[1] Renaud, S. D., & de Lorgeril, M. (1992). doi.org/10.1016/0140-6736(92)91277-F
[2] World Health Organization. (2018). Global status report on alcohol and health 2018.
[3] Lippi, G., et al. (2010). doi:10.1055/s-0030-1248725
[1] Renaud, S. D., & de Lorgeril, M. (1992). doi.org/10.1016/0140-6736(92)91277-F
[2] World Health Organization. (2018). Global status report on alcohol and health 2018.
[3] Lippi, G., et al. (2010). doi:10.1055/s-0030-1248725
Comments
Post a Comment